Nếu mắc phải 5 sai lầm lớn khi viết CV xin việc như thế này, hãy tránh ngay nhé!

1439 Lượt xem

Câu chuyện tìm việc luôn luôn chẳng bao giờ thỏa hiệp với một chữ “dễ”. Vì vậy, để có thể gặt hái được những điểm cộng từ phía nhà tuyển dụng và tạo ra những điều kiện thuận lợi cho quá trình tìm việc làm thì trước tiên bạn cần “khó tính” ngay trong quá trình viết hồ sơ xin việc, đặc biệt là chú trọng hết sức để tạo ra được một bản CV xin việc không thiếu sự chuyên nghiệp, chỉn chu.

Học cách viết CV xin việc đúng tiêu chuẩn, vừa chuyên nghiệp vừa hấp dẫn là điều chắc chắn phải làm để bản CV của bạn lọt vào tầm ngắm. Nhưng để CV xin việc trở nên hoàn hảo thì nhất định bạn còn phải lưu ý đến những lỗi sai.

Tìm hiểu về chúng không phải để đưa chúng vào CV mà là để giúp bạn dễ dàng tránh xa chúng và giúp cho CV của mình là bản CV hoàn chỉnh nhất. Có như vậy, bạn mới có thể dễ dàng vượt qua được đối thủ và thử thách của nhà tuyển dụng ngầm đặt ra.

Đọc bài viết này để nắm bắt các lỗi sai mà hầu như ứng viên nào cũng mắc phải. Và bạn sẽ không còn nằm trong số đó nữa.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong cv để tỏa sáng

Lỗi đánh máy và lỗi ngữ pháp trong CV xin việc

Dường như đây là một trong những lỗi mà chắc chắn người ứng viên nào cũng dễ mắc phải mặc dù biết rõ rằng chúng ta hoàn toàn không nên mắc phải chúng. Các nhà tuyển dụng phản ánh rằng, trong suốt nhiều năm làm việc trong ngành nhân sự, họ thường xuyên phải tiếp xúc với những bản CV xin việc mắc phải lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả và điều đó khiến cho họ vô cùng khó chịu.

Đương nhiên với thái độ này, các nhà tuyển dụng sẽ không ngần ngại mà gạt bỏ ngay sang một bên những bản CV lỗi đó để dành thời gian nhiều hơn cho các bản CV chuyên nghiệp. Nhà tuyển dụng không có cách nào để cải thiện tình trạng này ngoài bản thân người viết CV.

Lỗi ngữ pháp và lỗi đánh máy trong CV xin việc

Lỗi ngữ pháp và lỗi đánh máy trong CV xin việc

Nếu như bạn là một người không giỏi về việc sử dụng cấu trúc câu vậy thì hãy nhờ một người nào đó có kinh nghiệm điều chỉnh cho bạn nhé. Trong trường hợp bạn không có kỹ năng đánh máy, không phải viết từng câu văn trong CV như thế nào hay cần sắp xếp bố cục ra làm sao thì tốt nhất nên tham khảo thật kỹ những hướng dẫn được chia sẻ trong nhiều bài viết đăng tải trên website Timviec365.vn. Tại đây, các bài viết đều cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề về CV xin việc, cũng như cung cấp rất nhiều việc làm uy tín, bạn quan tâm đến việc làm nào thì có thể dễ dàng tạo CV và ứng tuyển dễ dàng trên timviec365.vn, ứng tuyển ngay việc làm kế toán tại cần thơ nếu bạn đang sinh sống tại đây và quan tâm đến việc làm có rất nhiều cơ hội, được tuyển dụng rất nhiều ở các công ty, doanh nghiệp.

Sau khi đã viết được một bản CV theo những hướng dẫn có sẵn, bạn hãy đưa chúng cho những người mà bạn cho rằng họ có tính cẩn trọng cao, có nhiều kinh nghiệm. Và đừng quên, chính mình phải đọc lại sản phẩm của mình trước, thật chắc chắn về mọi thứ có trong đó rồi hãy gửi chúng tới cho nhà tuyển dụng nhé.

Gửi hàng loạt CV xin việc đến nhiều địa chỉ tuyển dụng

Để tránh việc mất quá nhiều thời gian cũng như làm tuột khỏi tay nhiều cơ hội việc làm Phú Thọ hay việc làm tại các tỉnh thành khác, đa số chúng ta đều lựa chọn cách viết một bản CV và gửi nhanh đến cho nhiều nhà tuyển dụng. Về mục đích thì rất tốt nhưng cách làm thì hoàn toàn sai.

Với cách làm này, nhiều khi ứng viên sẽ không quan tâm đến vị trí việc làm đó là gì, cũng chưa chắc đã đọc kỹ hoặc thậm chí là không đọc bản mô tả công việc mà cứ thế gửi CV đi như một biện pháp “giữ chỗ” vậy. Chúng tôi chỉ chắc chắn một điều, bản CV công việc của bạn khá chung chung và không phục vụ hiệu quả cho bất cứ vị trí nào mà bạn đã gửi đi.

Gửi CV xin việc đến nhiều địa chỉ

Gửi CV xin việc đến nhiều địa chỉ

Việc không điều chỉnh lại CV xin việc một cách tương ứng, phù hợp với công việc ứng tuyển sẽ khiến cho nhà tuyển dụng nhìn thấy rõ sự thiếu nghiêm túc của bạn đối với công việc mà họ đang tuyển dụng. Như vậy, họ cũng sẽ nhanh chóng đưa CV của bạn đặt gọn gàng vào trong thùng rác.

Nếu như không muốn cơ hội việc làm đi xa khỏi bạn liên tục thì chắc chắn bạn cần phải xem lại việc chuẩn bị CV cho từng công việc cụ thể, trong khi đó, nếu như dựa hoàn toàn vào một mẫu CV xin việc chung chung thì bạn hoàn toàn có thể dành ra một vài phút cho việc chỉnh sửa lại CV để có thể đánh đổi lấy cả một sự nghiệp. Điều đó chỉ có lợi cho bạn, vậy thì tại sao lại không làm.

Bỏ qua từ khóa quan trọng trong CV xin việc

Thông thường, từ khóa sẽ được tận dụng triệt để phục vụ cho các hoạt động quảng cáo hay tối ưu. Nhưng bạn có biết, các từ khóa cũng đóng góp một vai trò cực kỳ quan trọng đối với vấn đề tìm việc làm. Đây chính là nhận định được các chuyên gia về TopCV của Timviec365.vn đưa ra và được chứng minh theo bước đi của thời gian qua nhiều năm hoạt động.

Bỏ qua từ khóa trong CV xin việc

Bỏ qua từ khóa trong CV xin việc

TopCV của Timviec365.vn cũng chia sẻ rằng, hiện nay, các bản CV sẽ được xem xét trước bằng một phần mềm check ứng viên trên máy tính trước khi chúng được chuyển tới tay của nhà tuyển dụng. Muốn vượt qua được vòng này thì nhất định bạn phải đáp ứng đúng những gì mà con người đã cài đặt sẵn vào trong cỗ máy rô bốt này. Vậy đáp ứng đúng những gì phần mềm mong muốn, chắc chắn đó phải là những từ khóa chuẩn xác, tức là những từ khóa vừa liên quan đến CV xin việc, vừa liên quan mật thiết tới vị trí ứng tuyển. Như vậy, CV của bạn chắc chắn sẽ vượt qua được vòng sàng lọc này một cách xuất sắc.

TopCV của Timviec365.vn gửi tới bạn ví dụ cụ thể để dễ hình dung hơn như sau: Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí thiết kế đồ họa, vậy thì trong bản CV xin việc của bạn nên xuất hiện những từ khóa nào? Hãy đưa vào đó các từ khóa như “thiết kế”, “vẽ”,... để chương trình sàng lọc nhận diện sự phù hợp trong CV của bạn.

Nội dung CV xin việc quá dài dòng

Hãy thử nghĩ mà xem, nếu bạn đã đảm nhận chức vị tiến sĩ trong vòng 10 năm, vậy thì có nghĩa là CV xin việc của bạn sẽ dài lê thê với một bảng thành tích dày đặc, có thể sẽ tốn đến vài trang giấy khổ A4. Trường một trường hợp khác, nếu như bạn là công nhân thì chắc chắn, chỉ cần 1 trang giấy đã giải quyết hết mọi nội dung cần có trong CV xin việc.  

Với hai trường hợp này, hãy đóng thêm một vai nữa để đưa ra sự lựa chọn tốt hơn cho mình. Bạn hãy đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng để xem, liệu bạn có đầu tư thời gian quý giá của mình để đọc một CV xin việc dài lê thê tới vài trang giấy?

CV xin việc quá dài dòng

CV xin việc quá dài dòng

Chắc chắn câu trả lời của bạn là không. Vậy thì nhà tuyển dụng cũng như thế, họ còn rất nhiều việc, phải xem rất nhiều bản CV khác nữa cho nên những bản CV xin việc dài dòng chắc chắn sẽ sớm bị loại ngay từ những giây đầu tiên. Điều này khẳng định với bạn một điều rằng, hãy cô đọng ngắn gọn toàn bộ các ý chính làm sao đủ lượng thông tin cho nhà tuyển dụng hiểu rõ về sự phù hợp của bạn đối với công việc.

Vậy thì, đừng quên nhờ sự trợ giúp từ mọi người xung quanh. Đôi khi chính bạn cũng không rõ được CV của mình có dài quá hay không, CV có đưa đủ và đúng lượng thông tin cần thiết hay không. Và việc này có thể được nhìn nhận khách quan hơn từ những người ngoài. Nhờ người thân, bạn bè xem CV cho bạn là cách tốt nhất giúp bạn biết được mình nên cắt bỏ hay giữ lại điều gì.

Với những lưu ý mà TopCV của Timviec365.vn đã chia sẻ ở trên đây, bạn hãy bắt tay vào viết cho mình một CV xin việc hấp dẫn nhất và đặc biệt là không mắc phải những lỗi sai đã được “vạch mặt chỉ tên” ở trên. Mọi thứ đã đảm bảo chắc chắn, vậy thì chẳng có điều gì để không tự tin gửi CV xin việc đến tay nhà tuyển dụng.