Tìm hiểu mánh khóe của các trung tâm giới thiệu việc làm

1610 Lượt xem

Nhằm vào tâm lý mong muốn tìm việc làm sớm của người lao động, có rất nhiều trung tâm giới thiệu việc làm đã mở rộng hoạt động và không quên mở rộng các mánh khóe lừa đảo. Với mục đích lớn nhất là moi tiền từ người đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm, bọn chúng vẽ ra đủ thứ lợi ích trên trời và đi kèm với các chi phí điều kiện.  Cần phải có những hiểu biết cơ bản nhất về các hình thức trá hình lừa đảo như vậy để người lao động tự bảo vệ mình. Bài viết này sẽ là chiếc kim chỉ nam giúp cho các bạn có những nhận thức đúng đắn nhất về câu chuyện tìm việc, tránh tiền mất tật mang.

giới thiệu việc làm

Đến từ nhiều câu chuyện thực tế, chúng ta biết rằng xã hội ngoài kia có biết bao tay lừa đảo, các trung tâm giới thiệu việc làm trá hình có thể khiến cho nhiều người sập bẫy, tự nguyện đưa tiền cho chúng. Tại sao con người cứ phải để bản thân mắc vào lưới vài lần mới có thể rút ra bài học. Bạn hãy cẩn trọng ngay cả khi chưa có bất cứ sự va vấp nào với xã hội rối ren bên ngoài. Muốn vậy, tìm hiểu tin tức, bám sát những câu chuyện thực tế đã từng xảy ra về nạn lừa đảo để phòng tránh cho chính bản thân mình. Dòng tin tức ở đây cũng là một nguồn vô cùng giá trị đem tới những thông tin kiến thức bổ ích về vấn đề việc làm. Cụ thể chúng tôi chỉ cho bạn một vài cách nhận biết mánh khóe, chiêu trò lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm. Chắc hẳn nó sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều hành trang vững chắc để tự tin bước chân ra xã hội, nhất là đối với các bạn sinh viên mới xa rời vòng tay bao bọc của bố mẹ vậy.

>>> Tìm hiểu thêm bài viết: Cách cực kỳ hiệu quả để liệt kê công việc thời vụ trong CV 

Việc làm đa cấp

Hiện nay, hình thức chúng ta thường gặp nhất chính là hình thức đa cấp. Nếu như không tỉnh táo bạn sẽ tự nguyên bị rơi vào cái bẫy hoàn hảo mà kẻ giấu cố tình giăng ra. Vậy hãy hiểu thật rõ về hình thức này để nhận biết kẻ lừa đảo một cách dễ dàng. Nói tới đa cấp, chúng ta cần hiểu sâu vấn đề, đó là một hình thức, nói đúng hơn là một loại hình kinh doanh rất tốt và phổ biến ở các nước phát triển. Nhưng khi con người biến tướng hình thức này thì nghiễm nhiên, giá trị cốt lõi, tốt đẹp ban đầu không còn nữa mà thay vào đó, nó trở thành một ví dụ điển hình về nạn lừa dảo được người ta nêu tên đầu danh sách ở khắp các trường đại học, các buổi giáo dục hướng nghiệp cho học sinh sinh viên.

giới thiệu việc làm

Nạn nhân của chiêu trò đa cấp này thường là những người nội trợ, các bà mẹ bỉm sữa, đặc biệt là sinh viên,.. bởi đây là những đối tượng luôn có nhu cầu cao về vấn đề tìm việc làm thêm. Đánh trúng tâm lý, kẻ lừa đảo việc làm đã lên kế hoạch tỉ mỉ, rạch ròi từ những tin tuyển dụng siêu hot, siêu hấp dẫn, cùng những lời giới thiệu có cánh, những lời hứa hẹn cho một tương lai rộng mở và giàu có. Mọi thứ tốt đẹp được hoạch định sẵn, một tương lai sáng ngời đang chờ đón con mồi, làm sao họ không dễ dàng sa lưới. Cho nên tìm việc trên các website tuyển dụng uy tín chính là giải pháp hiệu quả cho người tìm việc.

giới thiệu việc làm

Sau đó, người bị mắc bẫy sẽ dần dần trải qua hàng loạt các hoạt động “tích cực” tốn kém từ trung tâm ma như đóng phí hay mua hàng trải nghiệm, cơ hội thằng tiến cao khi “chiêu dụ” được thêm nhiều thành viên khác. Đã rất nhiều người tốn kém số tiền lớn đắp cho cái thùng không đáy của bọn gian lận, tiền thì mất nhưng chưa thấy đâu cái tương lai sáng lạn đã được hứa. Thậm chí, khi rút chân ra khỏi đội nhóm, bạn còn phải đối mặt với nguy cơ phải bồi thường “nặng” vì vi phạm điều khoản nào đó mà họ vẽ ra.

Xuất khẩu lao động lừa đảo

Xuất khẩu lao  động là hình thức việc làm được hình thành trong mối quan hệ giao lưu tốt đẹp của Việt Nam với thế giới. Khác với những việc làm mang tính chất cố định như  24h việc làm kế toán, việc làm xuất nhập khẩu lại mang tính chất của sự không đảm bảo. Công việc này quả thực là một cơ hội vàng cho người lao động muốn kiếm thu nhập cao, chấp nhận đi xa, làm việc vất vả. Nhưng hiện nay, các “thế lực bóng tối” đã lợi dụng phương thức tốt đẹp này để lừa đảo hàng trăm triệu đồng của mỗi con mồi.

giới thiệu việc làm

Người lao động rất dễ mắc bẫy của những người quen là Việt Kiều, những người trá hình nhà tuyển dụng. Họ thường yêu cầu “làm màu” một vài thủ tục đơn giản như biết tiếng “sơ cua”, chuẩn bị hồ sơ đơn giản thì sẽ được tuyển dụng vào các đơn hàng được nước ngoài đặt lao động. Nếu nhẹ, người dân cũng phải mất không dưới 10 triệu đồng bởi những giấy tờ , thủ tục vòng quanh, nặng hơn là họ nộp phí cả trăm triệu đồng để trọn gói nhận được đơn hàng mà không cần phải trải qua quá nhiều công đoạn. Thực sự, để xuất cảnh ra nước ngoài làm việc là một điều gì đó rất tốt, tuy nhiên thì các bạn cần phải tìm đúng người đúng địa chỉ tuyển dụng thì mới có thể đảm nhận công việc này một cách thuận lợi và tạo tiền đề cho một tương lai sáng lạn.

Hãy cảnh giác với mọi chiêu trò lừa đảo. Đừng vì quá mong muốn một công việc mà vội vàng nhận về những món nợ không tên, hoặc để của nả đội nón ra đi vô cớ.