Viết CV – chuẩn bị vũ khí chinh phục nhà tuyển dụng

2004 Lượt xem

Dù bạn là người đã đi làm hay sinh mới ra trường hay là người chưa bao giờ tiếp xúc với CV thì chắc chắn CV sẽ là một phần không thể thiếu trong quá trình tìm việc và đi xin việc làm. Hiểu được tầm quan trọng của CV và mong muốn đây alf công cụ hỗ trợ bạn thể hiện thông tin cá nhân của bản thân ngay từ bước đầu tiếp xúc với nhà tuyển dụng. Cùng bài viết tìm hiểu về cách viết CV dưới đây.

1. CV là gì?

Từ CV bắt nguồn từ đâu? CV là từ viết tắt của 1 cụm từ tiếng anh là “curriculum vitae”, có thể hiểu là “sơ yếu lý lịch” hoặc nghĩa rộng hơn là “hồ sơ xin việc”. CV không phải là sơ yếu lý lịch tự thuật thông thường mà nó là bản tóm lược những thông tin cá nhân rất cơ bản, chú trọng vào quá trình học tập nghiên cứu, kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm làm việc cùng những ưu điểm của bản thân phù hợp với công việc ứng tuyển.

CV là gì

Mục đích của CV khá đa dạng có thể là để xin việc theo cách bạn hiểu thông thường, ngoài nó còn là bản giới thiệu bản thân với đối tác hay những đối tượng bạn cần cho họ biết những thông tin về bản thân. Tuy nhiên cv được sử dụng phổ biến nhất dùng để xin việc, marketing bản thân với nhà tuyển dụng, tiếp thị, thuyết phục bước đầu để gây ấn tượng và hướng tới nhận công việc thành công với nhà tuyển dụng.

CV cũng có nhiều định dạng, CV bằng word, CV Online, CV bằng Excel, Powerpont... Và CV Online hình thức được sử dụng phổ biến hơn cả. Bạn sẽ bắt gặp rất nhiều công cụ tạo CV online. Một trong số những công cụ được giới chuyên môn đánh giá cao và nhiều ứng viên sử dụng hiện nay là công cụ tạo CV của timviec365.vn. Những mẫu CV xin việc 365 của website này có rất nhiều ưu điểm và tiện dụng. Đo đó, đây là một địa chỉ bạn hoàn toàn có thể sử dụng để hiểu bắt đầu cho một một bản CV mới của mình.

2. Hướng dẫn viết CV về nội dung

Đối với mỗi người sẽ có những cách viết cv khác nhau. Tuy nhiên bài viết đưa ra cách viết chuẩn, cơ bản để đáp ứng được nhiều nhu cậu của người nhất. Vậy có cách nào để viết một bản cv gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng khi phải bỏ qua phần kinh nghiệm

2.1. Xác định mục tiêu nghề nghiệp 

Việc bạn xác định mục tiêu nghề nghiệp cụ thể, rõ ràng sẽ giúp bạn được đánh giá là một người có sự nghiêm túc và có tinh thần cầu tiến trong công việc. Nhà tuyển dụng thường xem xét thái độ của ứng viên trước khi xem họ tài giỏi như thế nào

2.2. Nhấn mạnh trình độ học vấn

Để làm được việc này, bạn cần có sự nghiêm túc, chăm chỉ trong suốt quá trình học tập. Kết quả học tập tốt phản ánh được phần nào thái độ của bạn đối với việc học tập, rèn luyện bản thân. Nếu bạn tốt nghiệp từ một trường đại học danh tiếng với mức gpa khá, giỏi sẽ giúp bạn cạnh tranh hiệu quả so với các ứng viên chưa có kinh nghiệm giống như mình. Đừng coi thường việc học ở bậc đại học hay cho đó là một việc vô nghĩa vì nếu bạn chểnh mảng việc này, bạn sẽ gặp bất lợi trong quá trình ứng tuyển trong tương lai.

Việc bạn thể hiện kiến thức chuyên ngành trong cv sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng vì họ sẽ đánh giá bạn là người ham học hỏi, chủ động trong việc tìm kiếm thông tin về nghề nghiệp mình lựa chọn.

2.3. Kinh nghiệm làm việc

Về mục này nếu bạn có các kinh nghiệm làm ở đâu đó trước đây thì đừng ngần ngại và nhớ điền đầy đủ nhé. Bởi đây là phần được các nhà tuyển dụng quan tâm đến nhất trong cv của bạn đó. Một mục có liên quan đến ngành nghề bạn đang ứng tuyển cũng chính là một trong những lợi thế khiến bạn có thể trả lời cho câu hỏi tại sao mà nhà tuyển dụng nên tuyển chọn mình mà không phải là người khác. Nếu bạn muốn thay đổi nghề nghiệp, thì việc chọn lựa công việc mới có liên quan đến việc làm cũ có thể giúp bạn có thêm cơ hội trúng tuyển vì những kỹ năng liên quan của 2 công việc.

2.4. Kỹ năng mềm

Bên cạnh trình độ học vấn, kĩ năng mềm là một yếu tố nhà tuyển dụng đánh giá rất cao, khi viết cv, bạn chỉ cần đưa những kĩ năng có liên quan đến vị trí ứng tuyển và mức độ thành thạo khi sử dụng chúng, bạn không phải nêu quá dài dòng nhưng phải trung thực và có biết tự đánh giá những kĩ năng này sao cho chính xác.

2.5. Chứng chỉ, bằng cấp

Bên cạnh việc học chuyên môn thì các chứng chỉ, bằng cấp phục vụ cho công việc cũng là một phần quan trọng, giúp bạn tạo ra ưu thế so với các ứng viên khác. Các chứng chỉ, bằng cấp về tin học, ngoại ngữ là những lựa chọn cần được ưu tiên đưa vào cv

2.6. Thành tích, giải thưởng

Nếu đạt giải thưởng hay thành tích trong học tập như nghiên cứu khoa học, khóa luận tốt nghiệp,… trong các hoạt động đã tham gia (học bổng, bằng khen cho các phong trào thi đua, chứng nhận tham gia công tác tình nguyện,...) Thì bạn cũng có thể đề cập trong cv vì đây cũng là một phần giúp bạn ghi điểm với các nhà tuyển dụng vì nó chứng tỏ được phần nào năng lực của bạn.

3. Hướng dẫn viết cv về hình thức

Thời đại Internet hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ viết CV cho bạn, thay vì phải tốn công viết tay như trước. Bạn nên tham khảo nội dung bài viết https://timviec365.vn/cv365/chi-ban-phan-mem-tao-cv-nhanh-chong-doc-dao-nhat-hien-nay.html để cập nhật công nghệ mới nhất và áp dụng vào CV của mình nhé.

Sau khi chọn hoặc thiết kế xong layout cho CV cá nhân, việc cung cấp thông tin và hoàn chỉnh hồ sơ là điều đương nhiên để biến một cv trống thành một bản cv cá nhân có dấu ấn bản thân. Việc tưởng chừng như đơn giản nhưng cần lưu ý những điều sau:

- Lưu ý đầu tiên đó là về việc sử dụng ngôn ngữ trong cv. Đối với một bản cv, bạn cần sử dụng câu từ có tính cụ thể thay vì khái quát, viết mạch lạc, ngắn gọn, súc tích, đầy đủ, chính xác, dễ hiểu, không cần sử dụng ngôn từ bóng bẩy, phức tạp.

Hướng dẫn viết cv về hình thức

- Khi viết CV bạn cần tránh các lỗi từ vựng, ngữ pháp, chính tả, tránh viết dài dòng, tránh sử dụng ngôn ngữ có tính bị động. Bố cục cv phải rõ ràng, nhà tuyển dụng sẽ không dành quá nhiều thời gian để đọc cv của bạn nên cách trình bày bố cục phải giúp họ nắm bắt được thông tin nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài ra, bạn luôn nhớ ghi rõ thông tin liên lạc của mình vào trong cv. Trong cv, bạn không được viết tắt, dùng tiếng lóng, đánh số, viết chữ cái ở các hạng mục. Bạn không cần đề cập tuổi hoặc giới tính khi gửi cv cho các công ty nước ngoài. Nếu nội dung của một mục nào đó quá dài, hãy để nó vào một trang riêng chứ đừng ngắt một phần ra hai trang.

- Bạn cần cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chi tiết, đặc biệt trau truốt các phần thông tin về công việc và kinh nghiệm

- Trình bày CV cần sạch sẽ và mới. Không nên tận dụng những cv đã cũ, đã chuẩn bị sẵn trước đây dù nó còn phẳng phiu vì với mỗi công việc, với mỗi nhà tuyển có những đặc thù riêng bạn cần điều chỉnh thông tin sao cho phù hợp cũng như thể hiện sự quan tâm của mình với công việc.

- Sau khi đảm bảo yếu tố cơ bản về thông tin cần quan tâm đến thiết kế và bố cục của cv đây yếu tố mang dấu ấn cá nhân mạnh mẽ tuy nhiên cần đảm bảo cv lịch sự và tinh tế tránh lòe loẹt gây nhức mắt thì sẽ phản tác dụng gây ấn tượng không tốt ngay cả khi nhà tuyển dụng chưa gặp bạn.

Đảm bảo những lưu ý trên thì chắc chắn cv của bạn sẽ tạo sự khác biệt và gây được thiện cảm với nhà tuyển dụng khiến cơ hội nhận được việc làm của bạn cao hơn. Và để đơn giản hóa những lưu ý trên cũng như giúp bạn có được một bản cv ấn tượng dễ dàng hơn thì các mẫu cv ra đời là công cụ hữu ích cho bạn.

Với những cách viết CV trên sẽ đem lại cho bạn một bản CV đầy đủ và chất lượng về nội dung. Bên cạnh đó bạn cần đầu tư thời gian để trau chuốt cho bản CV của mình về hình thức để thêm phần chỉnh chu cũng như tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng.

Ngoài ra để tạo ra được một bản CV xin việc hoàn chỉnh thì tính liên kết giữa các thông tin trong CV của bạn là một yếu tố khá quan trọng giúp bạn đạt được tiêu chí mà nhà tuyển dụng đặt ra. Tham khảo thêm bài viết sau đây giúp bạn dễ dàng xây dựng được mẫu CV xin việc tốt nhất giúp bạn hạ gục nhà tuyển dụng: https://timviec365.vn/blog/affiliation-trong-cv-la-gi-new5541.html

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn và biết cách viết cv hy vọng với những gợi ý trên đây, bạn có thể tự tin tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng một cv chỉn chu với vị trí đang ứng tuyển.